Trang chủ       Giới thiệu nhà trường       THỜI KHÓA BIỂU       Album Nhà trường       Video - Clip       LIÊN HỆ       THƯ ĐIỆN TỬ
 
 

Thông báo trên trang chủ
Thông báo trên trang chủ

Thư ngỏ gửi các thế hệ Cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đă, đang công tác, học tập tại trường

Thông báo tin nhanh
 
Email của bạn:
 
Số lượt truy cập Website tranhungdaothanhxuan-hanoi.edu.vn
 
 
 
 
 
CÁC CHUYÊN MỤC / Tin tức - Sự kiện / Công đoàn
(Lượt xem: 5049 - Cập nhật: 25/5/2014)

SINH NHẬT LẦN THỨ 55

CỦA CÔ GIÁO NGUYỄN THỊ BĂNG TÂM

VÀ CÔ GIÁO QUÁCH THỊ PHƯỢNG

Sáng ngày 24/5/2014, Hội đồng Sư phạm trường ta đã vui mừng, xúc động tổ chức sinh nhật lần thứ 55 của hai cô giáo: cô giáo Nguyễn Thị Băng Tâm và cô giáo Quách Thị Phượng. 

Cô giáo Nguyễn Thị Băng Tâm sinh ra và lớn lên ở thành Nam. Sau khi tốt nghiệp Đại học, với sức trẻ và niềm say của tuổi đôi mươi, cô không ngần ngại đến biên giới Quảng Ninh để nhận công tác. Đó là sự thiệt thòi nhưng cũng là thử thách giúp cô sinh viên mới bước vào nghề trưởng thành hơn, vững vàng hơn trong cuộc sống. Sau 7 năm ở đất Quảng, cô Băng Tâm về Xuân Hòa học Cao học rồi dạy môn “Phương pháp giảng dạy” tại khoa Toán của trường Đại học Sư phạm II. Và từ tháng 11/1994, cô là thành viên không thể thiếu của đại gia đình THPT Trần Hưng Đạo – Thanh Xuân.. Trường hơn 20 tuổi, cô 20 năm công tác tại trường.  20 năm, 10 lứa chủ nhiệm. Vì thế mà ân tình sâu nặng. Điều “chật vật” như lời cô nói đã trở thành niềm hạnh phúc.

Điều mà cô luôn đề cao trong sự nghiệp trồng người chính là quan niệm dạy học - thái độ dạy học.  Cô cho rằng “người ta thành đạt nhờ thái độ”. Và mỗi giờ lên lớp, bên cạnh dạy kiến thức, cô còn đặc biệt chú ý dạy …thái độ. Có phụ huynh đã từng chia sẻ với một đồng nghiệp thân thiết của cô Băng Tâm rằng: “cô đưa học sinh vào quy củ, đưa chúng tôi vào nề nếp”. Dù được cô dạy hay chủ nhiệm, cả học sinh và phụ huynh học sinh đều “tâm phục khẩu phục”.

Phương châm sống của cô: nhẹ nhàng, chân tình và thành thật. Trong việc giáo dục học sinh, cô hết sức tâm lí; trong mối quan hệ với đồng nghiệp, cô quan tâm , sẻ chia, giúp đỡ bằng cả tấm chân tình. Bằng sự ấm nóng của trái tim, cô đã làm cho những con chữ tưởng như khô cứng, những dãy số tưởng như câm lặng, trang sách tưởng như vô hồn trở nên ý nghĩa.

Cô có tài dạy học sinh yếu kém - đối tượng “gia sư giả về và học sinh thi lại”. Giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh học sinh hoàn toàn yên tâm gửi gắm cô học sinh, con em mình.

Khi được hỏi về những kết quả, thành tích đạt được, cô khiêm tốn: “danh” thì cô bằng “không” (bởi cô chỉ là một giáo viên bình thường dạy ở một trường bình thường), còn “thực” thì cô không biết. Trả lời thay cô, nhiều học trò của cô vẫn thường viết trên facebook: “Em / chúng em tự hào là học sinh của cô”, Cô không được phong tặng Nhà giáo nhân dân nhưng thực sự đã là Nhà giáo của nhân dân từ rất lâu. Đó là niềm vui lớn mà cô có thể tự hào, hãnh diện.

 

Người về sau cô Băng Tâm là “người đẹp đến từ Triều Châu” – cô giáo Quách Thị Phượng.

Cô là hậu duệ một “hoa hậu xứ Mường”. Năm 1994, chia tay miền sơn cước để về Thủ đô, cô gia nhập đội ngũ những người yêu trẻ trong ngôi nhà mang tên Trần Hưng Đạo - Thanh Xuân. Ngay từ khi về trường, cô đã đảm nhiệm công việc của nhóm trưởng và là tổ trưởng chuyên môn cho đến bây giờ. Hội đồng ta có nhiều người nói vui: “ngoài năng lực và ý thức, có lẽ cô còn có tố chất làm lãnh đạo!”

Những năm đầu, trường rất nhiều lớp, gồm cả cấp II và cấp III, phải học cả sáng và chiều. Là sinh viên trẻ nhiệt tình, lại thương hai thầy giáo đã già: thầy Nghĩa và thầy Ngọc, cô thường gánh tiết cho các thầy. Khó khăn chồng chất khó khăn: con  nhỏ - mới được 5 tháng, mẹ chồng  già, chồng lại đi công tác xa, công việc bộn bề, thời khóa biểu lại đâu được như ý… Có năm học, một mình cô dạy cả khối 12 - ôn thi cho cả khối 13 lớp. Ôn thi tốt nghiệp xong, cô được nghỉ ngơi trong …bệnh viện. Vất vả là vậy, nhưng kể lại chuyện xưa, cô cười: “Thời đó, ai cũng thế!”  Với ý thức trách nhiệm, bằng tình yêu trường lớp, cô đã vượt qua để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Nói về tuổi, cô Phượng đứng trong đội lão thành, nhưng về tâm hồn thì không thể không xếp cô vào đội trẻ.

Sở thích và sở trường của cô là: hát. Cô Phượng hát hay. Hay không chỉ ở giọng mà còn hay ở cách biểu diễn tự nhiên, có hồn. Những lần cô sơn nữ cất tiếng ca, cả khán phòng lại lặng đi trong xúc cảm. Cá biệt, có lần hát “Chị tôi” của Trần Tiến, cô bước ra sân khấu, vào bài, hát, rồi loay hoay mãi mà không biết kết để ra. Chắc là do cảm thương với nhân vật trong bài hát quá! Thấy vậy, MC phải ra …chữa cháy, đón cô yên tâm vào trong cánh gà với lời nhắn: “Rồi trước sau gì chị tôi cũng có chồng”!

            Hôm nay, mừng Sinh nhật lần thứ 55 của hai cô, hai thành viên yêu quí của đại gia đình Trần Hưng Đạo - Thanh Xuân, Hội đồng Sư phạm trường ta xin được gửi tới hai cô giáo, những người đã luôn đồng hành cùng 20 năm xây dựng và phát triển nhà trường những lời chúc mừng tốt đẹp nhất: chúc các cô và gia đình sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc và thành công trong cuộc đời!

Hình ảnh trong Lễ mừng sinh nhật ( tại đây)

Các mục khác
  Trường THPT Trần Hưng Đạo Thanh Xuân hưởng ứng chương tŕnh “Sóng và máy tính cho em”
  TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ TẠI MAI CHÂU - H̉A B̀NH CỦA THẦY VÀ TR̉ TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠO - THANH XUÂN
  CHUNG KHẢO NGÀY HỘI VĂN HÓA - THỂ THAO CỤM THANH XUÂN - CẦU GIẤY NĂM HỌC 2020 - 2021
  NGÀY HỘI VĂN HÓA - THỂ THAO CỤM THANH XUÂN - CẦU GIẤY NĂM HỌC 2020 - 2021
  Lễ mừng sinh nhật lần thứ 55 của cô giáo Nguyễn Thị Cúc
  Lễ mừng sinh nhật lần thứ 55 của cô giáo Nguyễn Thị Thơ
  Lễ mừng sinh nhật lần thứ 55 của cô giáo Nguyễn Phước Hạnh Nguyên
  Lễ mừng sinh nhật lần thứ 55 của cô giáo Phạm Thị Thanh Thủy
  Lễ mừng sinh nhật lần thứ 55 của cô giáo Bùi Thị Thắm
  Chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm 2019
  Lễ mừng sinh nhật lần thứ 55 của cô giáo Nguyễn Thị Yến
  Lễ mừng sinh nhật lần thứ 55 của cô giáo Phạm Thị Tâm
  Lễ mừng sinh nhật lần thứ 55 của cô giáo Nguyễn Thị Kim Anh
  Kế hoạch Thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng đối với CBGV,NV trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2018
  Chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3
  TẾT SUM HỌP MẬU TUẤT 2018
  Mừng Sinh nhật lần thứ 60 của thầy giáo Nguyễn Tư Ḥa
  Đêm hội Trăng rằm 2017
  Lễ phát thưởng năm học 2016 2017 cho con em CBGVNV trường THPT Trần Hưng Đạo - Thanh Xuân
  Lễ mừng sinh nhật lần thứ 55 của cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Lan
1
2
 
 
 
   

 


 
THƯ VIỆN ẢNH
 
 
 
BÀI HÁT NHÀ TRƯỜNG
 
 
 
 
LIÊN KẾT